Căn Hộ Officetel

Căn hộ officetel là gì? Đó là loại hình bất động sản chỉ vừa xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 5-10 năm trở lại đây. Nhưng chưa bao giờ ngừng hot, không chỉ bởi những lợi ích mà loại hình bất động sản này mang lại, mà nó còn liên quan đến những vấn đề pháp lý.

Bài viết Dưới đây là một số thông tin cơ bản về căn hộ officetel.

 

Giới thiệu về căn hộ officetel.

Căn hộ officetel là gì?

Đây là một từ viết tắt Tiếng Anh kết hợp giữa Office (Văn Phòng) và Hotel  (Khách sạn) , dịch sát nghĩa sẽ là căn hộ văn phòng. Về cơ bản thì đây là một loại căn hộ vừa phục vụ cho mục đích để ở và để làm việc.

Hay trong văn phong của pháp luật Việt Nam căn hộ Officetel được dịch nghĩa ra là văn phòng kết hợp lưu trú.

Nói một cách dễ hiểu căn hộ officetel là loại hình bất động sản văn phòng kết hợp các tính năng của nhà ở. Chính vì điều đó mà nó đem lại sự mới mẻ, thoải mái. Không bị gò bó, ngột ngạt như những mô hình văn phong công ty thông thường.

Quá trình hình thành của căn hộ officetel.

Ở Châu Âu vào những năm 1950, khái niệm về loại hình bất động sản kết hợp giữa cư trú và kinh doanh được xem là bất hợp pháp.

Tuy nhiên vào cái thời mà xã hội phát triển như ngày nay, một số quốc gia ở Châu Âu cũng thay đổi chính sách để dễ tiếp cận với loại hình này hơn.

Ở Hàn Quốc Officetel đầu tiên được xây dựng vào năm 1984 tại Mapo-gu, Seoul, bởi Korean Development Corporation.

Mục đích là để phục vụ các văn phòng nhỏ thu hút các nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm mà chi phí cho các văn phòng lớn quá đắt đỏ.

Các văn phòng này được trang bị bếp nhỏ, bồn rửa nhỏ, nhà vệ sinh và cho lưu trú ngắn hạn. Và điều này giải thích cho khái niệm căn hộ Officetel.

Còn tại Việt Nam loại hình bất động sản căn hộ officetel này chỉ mới xuất hiện gần đây khoảng 5-10 năm. Mặc dù là mới nhưng loại hình này đang thu hút rất nhiều giới đầu tư quan tâm.

Với nhu cầu thuê văn phòng tăng cao nhưng giá thì lại đắt, nên việc lựa chọn các căn hộ officetel rất đang được chú trọng.

Một số loại hình bất động sản tương tự vừa để ở vừa để làm việc.

Condotel: căn hộ lưu trú/ căn hộ du lịch.

Xem thêm bài viết về Condotel.

Resort villa: biệt thự nghỉ dưỡng/ biệt thự du lịch.

Xem thêm bài viết về Resort villa.

Shophouse: nhà ở thương mại liền kề.

Xem thêm bài viết về Shophouse.

Dựa vào nhu cầu và mục đích riêng của từng cá nhân, chủ đầu tư,… sẽ sử dụng một trong số các loại hình trên. Nhưng nhìn chung thì các loại hình này về mặt pháp lý vẫn còn rất nhiều điều chưa được làm rõ.

Điểm khác nhau của loại hình căn hộ officetel trên thế giới và khi về Việt Nam.

Tùy vào một số yếu tố, nét đặc thù riêng của mỗi quốc quốc gia mà các loại hình bất động sản cũng sẽ thay đổi.

Theo như mình tìm hiểu thì ở Hàn Quốc diện tích trung bình của mỗi căn hộ sẽ từ 25-50 m2, và tối đa sẽ là 200m2. Trong khi đó ở Việt Nam hiện vẫn cho có quy định gì về diện tích của mỗi căn hộ officetel.

Một số tiện ích khác cũng thay sẽ thay cho phù hợp với đặc thù của mỗi đất nước, nhưng nhìn chung thì vẫn là không quá khác biệt.

Căn hộ officetel

Dự án chung cư officetel quận 7 Phú Mỹ Hưng.

Đặc điểm của căn hộ officctel.

Vậy những căn hộ officetel có những đặc điểm gì mà được quan tâm như vậy?

– Gần trung tâm thành phố, vị trí trọng điểm. Nhờ đó thuận tiện cho việc đi lại, những nhu cầu khác cũng được giải quyết.

– Thường thì diện tích của mỗi căn hộ officetel sẽ là 25-50 m2, vừa là văn phòng vừa có thể là chỗ nghỉ ngơi nên rất tiết kiệm và giá cả thì sẽ rất hợp lí.

– Căn hộ officetel được tích hợp những tiện ích của một văn phòng tiêu chuẩn, bao gồm như: Lối đi riêng, thang máy, quầy lễ tân, khu tiếp khách, bảng tên công ty,…

Căn hộ officetel.

Những ưu điểm, nhược điểm của căn hộ officetel.

Bất kì loại hình bất động sản nào cũng có những cơ chế hoạt động riêng. Có điểm mạnh và điểm yếu. Tùy vào nhu cầu của mỗi các nhân mà cân nhắc việc lựa chọn.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của loại hình căn hộ officetel cho bạn tham khảo.

. Ưu điểm

 • Giá cả sẽ là “ dễ thở “ hơn các văn phòng bình thường. Khi mà căn hộ officetel có diện tích vừa đủ từ 25-50 m2, việc nghỉ ngơi và việc làm được tích hợp trong một căn hộ thì sẽ rất tiết kiệm.
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi cũng sẽ linh hoạt hơn.
 • Được sử dụng các tiện ích của các tòa nhà, chung cư cao cấp: công viên, hồ bơi, spa, sky bar, khu mua sắm,…
 • Tiếp cận được với thành phần dân trí cao trong các khu dân cư cao cấp. Nhờ đó có thể phát triển việc kinh doanh.
 • Vị trí của các căn hộ officetel thường là ngay trung tâm, hay các khu trong điểm. Dễ tiếp cận được khách hàng và cũng tiện cho việc di chuyển.
 • Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ làm địa chỉ đăng kí giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng,…
 • Có lãi xuất cao hơn các căn hộ khác.

. Nhược điểm

 • Chi phí dịch vụ cao do các căn hộ officetel thường nằm trong các khu dân cư cao cấp nên việc chi trả các chi phí cho các dịch vụ ở đây cũng rất tốn kém.
 • Phải xin gia hạn nếu muốn ở thêm, đa phần các hồ sơ pháp lý của căn hộ officetel chỉ được sở hữu 50 năm.
 • Chỉ được đăng kí tạm trú, không cho đăng kí thường trí vì một số vấn đề pháp lý về loại hình này vẫn còn mơ hồ.
 • Phù hợp với những doanh nghiệp, hộ gia đình nhỏ bởi diện tích của các căn hộ officetel thường không lớn.

Căn hộ officetel phù hợp với những ai ?

Như đã nói ở trên, căn hộ officetel thường có diện tích dao động trong khoảng từ 25-20 m2 nên sẽ phù hợp với:

. Hộ gia đình nhỏ.

. Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

. Doanh nhân trẻ tuổi.

. Doanh nhân nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam.

. Các công ty nước ngoài muốn đặt trụ sở hay văn phòng tại Việt Nam.

. Những nhà đầu tư lướt sóng.

Nhu cầu sử dụng căn hộ officetel.

Theo một số khảo sát từ năm 2016 đến 2018, thị trường tăng trưởng officetel tăng trưởng rất mạnh, cao hơn cả condotel, tỉ lệ hấp thụ đến 98%.

Tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay, vẫn không có sản phẩm căn hộ officetel được bán do TpHCM dừng việc cấp phép xây dựng cho các dự án có căn họ officetel để chờ hướng dẫn của Bộ, Ngành và Chính phủ từ năm 2018.

Điều này dẫn tới việc căn hộ officetel trên thị trường ngày càng khan hiếm mặc dù nhu cầu sử dụng loại hình này ngày càng lớn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết. Officetel đang được rất nhiều các bạn trẻ khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ quan tâm. Nhưng vì lo ngại một số vấn đề pháp lý, cơ chế quan lý chưa rõ ràng nên chưa dám tiếp cận tham gia.

Kết luận lại nhu cầu sử dụng loại hình bất động sản căn hộ officetel rất cao trong nhiều năm qua. Nhưng vì một số vấn đề pháp lý chưa rõ ràng nên khả năng cho thuê kém đi.

Vấn đề pháp luật về căn hộ officetel.

Nhìn chung, pháp luật vẫn chưa có quy định gì rõ ràng về các loại hình căn hộ officetel. Bởi có rất nhiều vấn đề khó khăn trong việc xác định loại hình và quản lí.

Theo Luật nhà ở năm 2014 mới chỉ phân biệt nhà chung cư để ở và chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Tuy nhiên, chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt giữa phần để ở và phần để kinh doanh.

Tức là trong một chung cư hỗn hợp, sẽ phân loại căn hộ để ở và căn hộ phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Cũng theo Luật nhà ở năm 2014, khoản 11 điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Đồng nghĩa với việc sẽ không có loại hình căn hộ vừa để ở vừa để kinh doanh.

Pháp luật về cơ bản vẫn chưa có công văn rõ ràng về loại hình bất động sản này. Những công văn mới nhất của Bộ Xây Dựng cũng chỉ đề cập đến việc thắt chặt, rà soát, kiểm tra kĩ các doanh nghiệp đang xây dựng loại hình này mà thôi.

Có được cấp sổ hồng cho các căn hộ officetel không?

Theo như đã nói ở trên, các loại hình như căn hộ officetel sẽ được xem là một loại hình dùng để kinh doanh. Mà đã là loại hình kinh doanh thì về cơ bản sẽ không được cấp sổ hồng.

Thời hạn sở hữu các căn hộ officetel là khoảng 50 năm, hết 50 năm có thể gia hạn thêm 20 năm.

Chẳng hạn như dự án The Manor Officetel gồm hai khối nhà cao 20-35 tầng với gần 611 căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng.

The Manor ra đời nhằm để đáp ứng nhu cầu cho các công ty vừa và nhỏ có nhu cầu về văn phòng làm việc và chỗ lưu trú cho 1 vài nhân viên.

Tuy nhiên, nhiều căn hộ của The Manor Officetel được dùng để ở. Những căn hộ này không được cấp sổ hồng và chủ sở hữu không được đăng kí cư trú.

Có nên mua căn hộ officetel để ở?

Về vấn đề này nên cân nhắc kĩ tính pháp lý, thời hạn sở hữu, nhu cầu của cá nhân. Bởi căn hộ officetel chỉ cho lưu trú, không thể đăng kí hộ khẩu thường trú.

Về cơ bản đây đang được xem là một loại hình kinh doanh, nên việc không thể đăng kí hộ khẩu là chuyện đương nhiên.

Lời kết.

Nhìn chung, căn hộ officetel là một loại hình bất động sản rõ ràng. Nhưng vấn đề pháp luật hiện hành là chưa rõ ràng. Vẫn cần rất nhiều thời gian để cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp có tiếng nói chung về loại hình này.

Như vậy các căn hộ officetel vẫn còn rất nhiệu tranh cãi về mặt pháp lý giữa các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Hi vọng nhà nước sẽ có những quy định rõ ràng về các loại hình bất động sản kết hợp để ở và kinh doanh nói chung và căn hộ officetel nói riêng trong thời gian sớm nhất. Theo thông tin từ blockchainbds

Xem thêm

About the Author

Để lại ý kiến của bạn

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}